Cá đồng cá nuôi làm sao phân biệt?

Mùa nước nổi miền Tây (mùa mưa kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau) đã đến cũng là lúc các món ăn cá đồng lên ngôi, từ chợ quê ra đến chợ Sài Gòn, dân thành thị thì mê cá đồng lắm bởi thịt chắc thơm ngon. Nhưng làm sao để phân biệt cá đồng cá nuôi? Muakho.com xin chỉ ra đây vài cách phân biệt cá đồng.


Các sản phẩm này đã thu hút sự quan tâm và tiêu thụ mạnh của người tiêu dùng. Tuy nhiên, trên thực tế số lượng cá đồng tự nhiên chiếm tỉ lệ rất nhỏ do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Đặc biệt, cá sông đánh bắt tự nhiên giờ khá hiếm, không phải lúc nào cũng có hàng cung cấp đủ cho khách. “Đó là những nguyên nhân dẫn đến cá sông nuôi thường được gắn cho cái mác cá sông tự nhiên”.

Cá lóc đồng: 
Một vài cách nhận biết là cá lóc đồng có vảy màu đen sậm do chúng chui sâu xuống bùn lầy khi sống tự do dưới ao hồ hay ruộng, và cũng vì tập tính ngụy trang trong bùn của loài cá sông. Đầu cá lóc đồng trông thon nhọn, nhỏ mà cứng cáp; mình trông khá ốm và cho ta cảm giác có nhiều xương.

Cá lóc nuôi màu nhạt đầu to hơi tròn

Cá lóc nuôi: Có màu xám lợt, không có màu đen vì do được nuôi trong ao hồ nhân tạo hoặc trong túi lưới, nắng thường xuyên chiếu vào. Đầu cá hơi to, tròn, thân mũm mĩm trông khá nhiều thịt.

Cá rô đồng: Đen trùi trụi, ốm và rất khỏe mạnh, hiếm khi chịu nằm yên trong mâm người bán. Con to lắm cũng chỉ hơn 3 ngón tay ghép lại một chút. Xuất hiện nhiều ở vùng Đồng Tháp và An Giang.

Cá rô đồng mình nhỏ cỡ 3 ngón tay, rất hiếu động

Cá rô nuôi: Có da màu xam xám, rất to, mập mạp, trọng lượng khá lớn, khoảng 300gr/con, có con nặng trên 1/2kg. Quan sát cá nằm trên mâm sẽ thấy chúng chỉ vỗ lạch bạch chiếc đuôi xuống mâm chứ không thể nhảy lên cao.

Cá trê đồng màu đen mình săn chắc

Cá trê có nhiều loại khác nhau. Loại được nhiều người ưa dùng nhất là cá trê vàng. Cá trê vàng có da màu vàng và bông. Sọ của cá có đường viền cong hơi tròn nối giáp với mình cá. Ngược lại, cá trê nuôi lại có da màu đen, bụng trắng. Nơi tiếp giáp với mình cá là một đường viền hình chữ M.

Cá trê nuôi màu nhạt

Ếch đồng bề ngoài nhìn khá ốm, xương sống lồi ra và xương chậu hiện rõ, eo nhỏ, đùi thon. Khi chế biến thức ăn, thịt ếch không bị teo mà lại rất thơm và dai thịt. So với ếch đồng, ếch nuôi mập mạp hơn. Tay, chân, thân hình của ếch đều khá to. Da ếch màu đất sạch sẽ. Giai đoạn chế biến hoàn thành, thịt ếch thường teo đi nhiều trong khi thịt khá mềm và có mùi kháng sinh, hôi.

Ếch đồng bề ngoài nhìn khá ốm, xương sống lồi ra và xương chậu hiện rõ

Lươn đồng có da màu vàng nghệ, đuôi nhọn dài và bề ngoài nhìn khá bé. Khi thưởng thức, thịt lươn rắn chắc và thơm lâu. Lươn nuôi nếu bạn lật bụng lên sẽ thấy bên cạnh màu vàng nhạt còn có cả màu nâu đen. Thậm chí, nhiều nơi còn nhuộm vàng cả con lươn để trông nó giống lươn đồng thật. Khi sử dụng, thịt lươn nuôi bở và không thơm.

Lươn đồng có da màu vàng nghệ, đuôi nhọn dài và bề ngoài nhìn khá bé

Tôm càng sông: Đặc điểm của tôm càng sông là thân nhọn, đầu nhỏ, mình to trông mập mạp. Khi lấy tay bóp vào tôm có thể cảm thấy độ cứng, đặc biệt là phần đầu. Tôm càng nuôi lại có đầu và càng rất to, thân hình không cân xứng. Nhìn bề ngoài, tôm bé, ốm và ít thịt. Khi sử dụng thì thịt không chắc và ngọt bằng tôm càng tự nhiên.

Tôm càng sông

0 Nhận xét