Mùa khô cá đồng An Giang

Cứ tháng 10 âm lịch hàng năm sau mùa nước nổi miền Tây, bà con nông dân An Giang lại vào vụ lúa mới, cùng lượng cá đánh bắt ăn không hết người ta làm khô cá. Để bước vào mùa cá khô cùng vô sớ loại khô thơm ngon nức tiếng.
Mùa nước nổi mùa khô cá An Giang

Mùa nước nổi cũng là mùa lũ khi dòng MeKong đưa nước lớn vê xứ An Giang, dồi dào lượng cá tôm tự nhiên rất nhiều.
Tranh thủ nước lũ về cá từ biển Hồ cũng nhiều loại trôi theo từ cá Thát Lát, cá Hô, cá trèn, cá kết, cá sặc biển Hồ...cho đến cá linh non nấu món canh chua điển điển ngon nhức nách.
Rồi khi nước rút bà con lại vào vụ lúa mới, cá tôm bắt được không ăn hết thì làm khô làm mắm. Từ đó mà vùng Châu Đốc -An giang được biết tới là vựa khô cá, vựa mắm cá ngon nhất nhì xứ miền Tây.
Có nhiều loại cá được gọi là đặc sản chỉ có ở một số tỉnh, trong đó cá Linh là hơi bị hiếm.
Mùa nước nổi mang cá linh về
Chị Tư chợ Châu Đốc nói cá linh mùa này có khi lên tới 40.000đ/kg - 50.000đ/kg, là loại cá dồi dào tại vùng An Giang, thế nhưng mỗi năm trôi thì lượng cá tự nhiên này càng ít hơn năm trước, có lẻ môi trường sinh trưởng cũng ít nhiều thay đổi do biến đổi khí hậu. Và mắm cá Linh Châu Đốc là món đặc sản vì lý do đó.
Tuy thế các giống cá đặc sản vùng này ít nhiều số lượng ổn định như: cá lóc đồng, cá thát lát, cá trèn, cá kết...Lượng cá đủ nhiều để nông dân sau mùa lúa lại có thêm thu nhập từ việc bắt cá đồng.
Ngày xưa ở miền Tây cá tôm ăn không hết, những năm gần đây số lượng đã không còn như trước.
Làng khô cá sặc bổi, cả làng làm khô

Nhưng bạn có thể tìm mua một số đặc sản từ cá chính gốc tại muakho.com: khô cá lóc đồng, mắm cá lóc đồng, mắm cá linh, mắm cá trènkhô nhái cơm, khô rắn nước, khô cá kết, khô cá trèn, khô cá leo, khô cá tra biển hồ,bánh phồng cá Thát Lát... được nhà làm không tẩm ướp hóa chất giữ lâu độc hại.
Rộn ràng vào mùa khô cá dù bạn đi đến đâu vùng An giang, bạn cũng thấy bà con phơi khô rôm rã, ngay cả những nhà bình thường cũng lai rai vài rổ khô để ăn dài dài trong năm.
Đặc biệt vùng chuyên làm khô cá lớn như Làng khô cá huyện Khánh An, có người còn gọi đây là làng khô cá sặc bổi Khánh An, cũng bởi Khô sặc rằn Khánh An nổi tiếng nhờ lớn con, màu đen bóng, thơm ngon, mỡ nhiều, người tiêu dùng rất ưa chuộng.
Vậy mà đâu chỉ có cá sặc bổi,còn vô số loại khô khác từ làng khô này như khô cá lóc, cá trèn, cá kết, khô cá lưỡi trâu...cũng nhiều vô kể.

Ngày thường có cơ sở khô An Phú còn chế biến cả 1 tấn khô, còn vào thời điểm này tăng gấp đôi công suất. Nhờ nghề này mà nhiều hộ gia đình cất được nhà, nuôi con ăn học.Theo nhiều cơ sở sản xuất khô tại Khánh An, năm nay lượng khô cung ứng cho thị trường sẽ nhiều hơn so với các năm trước.
Đi du lịch, đi thăm bà con về vùng An Giang mà không mua vài kg khô mang về thì thiệt là một thiếu sót lơn. Hãy liên hệ muakho để tìm mua khô cá gia 1to6t1 nhất lại chính gốc đặc sản An Giang.

0 Nhận xét