Gía trị dinh dưỡng món khô ăn vặt

Hầu hết các món khô ăn vặt rang sấy hay làm khô đều giàu protein và có vị mặn ngon miệng. Chúng cũng rất tiện lợi vì không cần tốn thời gian chế biến thưởng thức ngay , khó bị thiu hỏng và bảo quản dễ dàng nơi khô thoáng,nhưng bạn đã hiểu rõ dinh dưỡng trong từng món ăn khô.
Gía trị dinh dưỡng món khô ăn vặt

Dưới đây là một số món khô ăn vặt và những lưu ý khi lựa chọn khi làm món khô ăn vặt:
Bảng phân loại giá trị dinh dưỡng món khô bạn cần biết

Món ăn khôChất béoProtein
Khô thịt bò40%60%
Khô thịt heo42%58%
Khô cá hồi52%48%
Khô cá tra phồng62%38%
Khô thịt gà55%45%
Khô cá kết38%62%
Khô cá trạch40%60%
Hạt điều sấy khô12% carbs, 42% béo45%
Hạt đậu nành sấy khô15% carbs, 31% béo54%
Mì căn chay15% carbs, 4% béo81%

Trong các loại khô động vật, tốt cho sức khỏe tim mạch và giảm tác động môi trường chăn nuôi, bạn có thể chọn khô cá (khô cá hồi, khô cá lóc, khô cá kết...).

Các thực phẩm khô cho người ăn chay chứa một lượng cabohydrate lớn, một chọn lựa tốt cho bữa ăn thuần chay.

Ngoài ra để tốt cho tim mạch và não bộ, người ta đã nghiên cứu những sản phẩm khô từ trái cây - trái cây sấy, cho ra một số kết luận sau:

Chất xơ Trái cây sấy khô chứa hàm lượng chất xơ cao. Trong thực tế, nó có thể chứa hàm lượng chất xơ cao gấp 2-3 lần so với cùng một lượng trái cây tươi. Quả nam việt quất được sấy khô chứa hàm lượng chất xơ cao gấp 2 lần dạng quả tươi. Ăn vặt với trái cây sấy khô là cách tuyệt vời để bổ sung hàm lượng chất xơ. Việc tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa chất xơ sẽ làm cơ thể đạt được trạng thái no, hỗ trợ tiêu hóa và giúp đường ruột của bạn khỏe mạnh.
Đường Trái cây khô có thể được bổ sung thêm đường và tăng vị ngọt từ 25 đến 50% so với loại không thêm đường. Khi chọn trái cây sấy khô, bạn nên tìm tới những loại có vị ngọt tự nhiên vì việc cho thêm đường vào trái cây sấy khô là không cần thiết. Khi mua trái cây sấy khô, hãy nhớ kiểm tra bao bì và thành phần dinh dưỡng. Nếu đường được liệt kê trong số các thành phần, lượng đường này thực chất là lượng đường đã được thêm vào trong quá trình chế biến. Vì vậy, hãy tìm những sản phẩm không có đường được liệt kê trong thành phần dinh dưỡng.
Chất khoáng Nhiều loại trái cây khô là những nguồn giàu sắt, magiê, phốt pho và kali. Ví dụ, mơ khô là một loại có hàm lượng các chất khoáng khá cao. Do khối lượng giảm nên nồng độ chất khoáng trong mơ khô nhiều hơn trong mơ tươi. Ví dụ, ¼ chén mơ khô cũng cấp lượng chất sắt cao gấp 6 lần ¼ chén mơ tươi.
Trái cây sấy khô thơm ngon

Vitamin Trái cây sấy khô cũng là nguồn của nhiều vitamin, như vitamin A, vitamin E, Niaxin, B-6 và B-12. Tuy nhiên, một số vitamin cũng có thể bị tổn thất trong quá trình sấy hoa quả. Các vitamin tan trong nước, đặc biệt là vitamin C có thể bị phân hủy hoàn toàn trong quá trình sấy khô. Ví dụ, táo tươi là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời nhưng trong một quả táo sấy khô, lượng vitamin C chỉ còn một nữa.
Năng lượng Do ở trạng thái cô đặc nên trái cây sấy khô cũng cung cấp nhiều năng lượng (calo) hơn dạng tươi. Năng lượng trong trái cây khô chủ yếu được cung cấp từ hỗn hợp các đường tự nhiên. Đây là lý do tại sao Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo một người chỉ nên sử dụng ¼ chén trái cây khô hàng ngày. ¼ chén trái cây sây khô cung cấp năng lượng tương đương ½ chén trái cây tươi, thậm chí có loại lên tới gấp đôi.
Hạt sen sấy khô đóng gói, vị ngọt mặn thơm ngon

 Qua bài viết này hy vọng bạn tìm được món ăn khô phù hợp cho sức khỏe dinh dưỡng gia đình. lamkho.com hân hạnh cảm ơn.

0 Nhận xét