Làm khô cá tra biển Hồ Campuchia

Khô cá tra phồng là một món khô đặc sản có nguồn gốc từ biển Hồ Campuchia,sau này làng bè cá tra Châu Đốc - An Giang đã phát triển món khô này thành thượng phẩm. Làm khô cá tra đúng vị biển Hồ không khó, chủ yếu cá tra phải tươi ngon.
>> Phân biệt Khô cá tra và khô cá dứa
>> Phân biệt khô cá tra biển Hồ và khô cá tra nuôi bè
>> Hướng dẫn làm khô cá tra chuẩn biển Hồ
Làm khô cá tra phồng biển Hồ


Khô cá tra biển Hồ khác khô cá tra nuôi ra sao

Cá tra biển Hồ

Phân biệt khô cá tra biển Hồ và khô cá tra nuôi bè

Để có một đĩa khô cá tra phồng chiên thơm ngon đúng điệu, thì công đoạn ướp khô cá tra là bước quyết định chất lượng của món ăn này.
Trên thị trường với nhiều sản phẩm kém chất lượng phần lớn là cá tra qúa lứa nuôi ở Việt nam, trọng lượng từ 3kg - 5kg được chở ngược lên các cơ sở cá tra biển Hồ Campuchia, để chế biến thành món khô cao cấp này.Thịt cá tra biền Hồ giả mạo này kém xa chất lượng khô cá tra biền Hồ, mà giá thành lại ngang bằng có khi cao hơn nhầm để lái buôn kiếm lời.
Điểm khác biệt cá tra biển Hồ khác cá tra nuôi Việt Nam ở 2 điểm:
Thứ nhất: thịt cá tra biển Hồ trắng trẻo và có vị thơm thật sự, bởi vì sao như vậy? Do cá tra biển Hồ sống trong môi trường tự nhiên, ăn phù du và các thức ăn ít chất tăng trọng, vì thế sớ thịt dai hơn thơm ngon hơn.
Thứ hai: cá tra nuôi tại các làng bè phần lớn nuôi bằng cá chết sây với cám, không hoàn toàn dùng thức ăn chăn nuôi công nghiệp nhưng ít nhiều vẫn có. Cá tra nuôi chỉ ăn và bơi quanh quẩn một khu vực duy nhất, trong diện tích hạn hẹp, khi trưởng thành đủ kg thì là những anh chàng cô nàng béo phì hạng nặng.
Trong khi đó cá tra biển Hồ sống tự nhiên chật vật tìm thức ăn đây đó, phần lớn là cỏ cây, hoa quả hay loài cá nhỏ khác, chính vậy cá tra biển Hồ trưởng thành là những chuyên gia tập gym chuyên nghiệp.
Củng do vậy mỡ cá tra biển Hồ có màu trắng vàng kh6ong hoan toàn ngã vàng, ít mỡ bụng lại có cơ bụng chắc khỏe hơn hẵng mấy anh em béo phì kia.

Phân biệt khô cá dứa và khô cá tra phồng

Cũng không khó phân biệt, chỉ do chúng cứ hao hao giống nhau lại cùng họ cá tra, chính vì vậy khiến các mẹ đi chợ gặp không ít lúng túng. muakho.com sẽ giúp bạn nhận biết 5 giống cá da trơn xuất hiện nhiều trong sổ tay nội trợ các mẹ.
Phân biệt đầu cá: đầu cá ba sa ngắn, dẹp theo chiều đứng; lỗ hõm giữa xương sọ cạn, hẹp nhưng dài; miệng nằm hơi lệch; dải răng hàm trên to rộng, nhìn thấy được khi khép miệng.
Đầu cá tra to, gồ, bè ra, dẹp theo chiều ngang; lỗ hõm giữa xương sọ sâu, rộng nhưng ngắn; miệng rộng nằm ở giữa, khép miệng không lòi răng... hô. Cá hú đầu to hơi tròn, hàm dưới hơi rộng, hàm trên nhô ra.
Phân biệt râu cá: họ cá tra đều có hai đôi râu. Râu hàm trên cá basa dài bằng nửa chiều dài đầu, râu hàm dưới ngắn, bằng 1/3 chiều dài đầu. Hai đôi râu của cá tra dài hơn, tới mắt và mang cá. Râu hàm trên cá hú dài đến vây ngực, râu hàm dưới ngắn hơn.
Phân biệt độ dài hình dáng cá: cá basa thân ngắn, hơi dẹp hai bên, lườn tròn, bụng to, mặt lưng có màu xanh nâu nhạt, mặt bụng màu trắng. Cá tra thân dài, bụng hơi nhỏ, mặt lưng màu xanh sậm, cầm lên ngang tầm mắt thấy màu sáng bạc, lấp lánh ở sống lưng. Mình cá hú dẹp hơn, nhưng bụng cá hú to nhất, mặt lưng xám đen, mặt bụng trắng xám.
Phân biệt bằng thịt cá: thớ thịt cá basa nhỏ, đều, có màu trắng; bụng có hai múi mỡ to, hình giống như múi bưởi, màu trắng. Thớ thịt cá tra to, mỡ không trắng; riêng cá tra nuôi hầm có mỡ màu vàng, có mùi hôi, nếu kho gừng thì mùi càng nồng hơn. Tuy nhiên, nếu cắt ra từng khoanh, rất khó phân biệt được các loài thuộc họ cá tra.
Cá ba sa
Cá hú
Cá tra
Cá dứa

Làm khô cá tra biển Hồ Campuchia

Nguyên liệu cần chuẩn bị ướp cá tra phồng
Muốn khô cá tra phồng ngon, người thợ phải chọn những con cá tươi đủ nặng tầm từ một đến hai ký. Cá ươn, cá nhỏ quá thịt không ngon ảnh hưởng đến chất lượng khô. Họ sẽ rửa sạch cá mổ bụng, loại bỏ tất cả nội tạng nhất là phần mỡ bụng và mật cá. Tiếp tục dùng lưỡi dao nhỏ bén đặt vào dọc sống lưng cá để lọc phi lê. Cá nhiều thịt ít xương nên chỉ cần mũi dao chuẩn xác là đã loại được phần xương sống. Công đoạn này có thể làm thủ công hoặc làm bằng máy tùy vào mô hình sản xuất.
Cách lấy phí lê thịt cá tra làm khô


  • Cá tra 1kg
  • Muối trắng 200 gram
  • Bột ngọt 100 gram
  • Các gia vị khác (tiêu, ớt)

Các bước tiến hành ướp cá tra
Bước 1: Sơ chế cá tra
Cá tra để làm cá tra phồng bạn cần chọn con có cân nặng khoảng 3-4 kg được nuôi ở một trang trại cá uy tín chuyên nuối cá để làm cá tra phồng, với cân nặng vừa đủ tuổi cá đủ lớn để khi phơi khô sẽ không vị vỡ vụn.
Cá mua về bạn đem rửa sạch bằng nước, sau đó hãy dùng một con dao thật sắc đặt úp bụng cá xuống và tiến hành róc thịt dọc xương sống của cá. Loại bỏ xương cá cùng đầu và nội tạng bạn sẽ lấy phần thịt hai bên của cá tra.
rong cách ướp khô cá tra ở bước lấy thịt cá bạn phải thật chú ý nhé tránh để nội tạng cá bị vỡ không sẽ làm thịt cá bị bẩn và sẽ làm bạn mất thời gian để xử lý hơn cũng như làm giảm chất lượng sản phẩm.
Bước 2: Ướp cá
Sau khi thịt cá đã được tách bạn cho muối vào phủ đều nên thịt cá cùng với lượng bột ngọt vừa đủ, trong quá trình ướp bạn hãy nhớ lật mặt cá nhé, để cho thịt cá của chúng ta được ngấm đều các gia vị. Đây là công thức ướp cá truyền thống, emvaobep muốn có một phần cá phồng có vị cay thì sẽ cho ướp cùng tiêu và ớt thế .Sau khi ướp đủ các gia vị bạn đem thịt cá ra giàn phơi để phơi, để có một con cá tra phồng ngon bạn cần phải phơi trong 4 nắng to một ngày chiếu khoảng 7-8 h nắng, trong khi phơi nắng bạn hãy lật cá thường xuyên đề cá có thể khô đề .
cách ướp khô cá tra
Bước 3: Hoàn thành
Sau khi phơi 4 ngày nắng, bạn đã có những con cá tra thơm ngon , chỉ cần đem đi rán hoặc nướng là bạn đã có một đĩa cá phồng đúng vị miền tây rồi.
cách ướp khô cá tra
Với cách ướp khô cá tra emvaobep đã chia sẻ các bạn sẽ có những đĩa cá tra phồng ngon tuyệt , món ăn không thể thiếu khi tụ họp bạn bè nhâm nhi cùng một chút bia lạnh trong những ngày hè thì còn gì bằng. Chúc các bạn thành công.
Làm khô cá tra biển Hồ Campuchia


Thời gian bảo quản khô cá tra phồng

Nếu khô được làm sạch sẽ, phơi nắng tốt thì vấn đế bảo quản không cần lo ngại. Có thể ở nơi khô ráo thoáng mát trong điều kiện thường từ bốn đến sáu tháng vô tư, nhớ là còn nguyên bao bì kín. Ngược lại, khô kém chất lượng thì phải có chế độ lưu trữ khác. Sử dụng ngăn mát tủ lạnh cho chế độ dùng dần, ngăn đá cho chế độ lâu lâu mới dùng một ít. Hơn nữa, khi mua khô, mọi người phải chú ý bao bì bên ngoài. Bởi các điểm bán khô uy tín, người ta luôn sử dụng kỹ thuật hút chân không để giữ cá lâu hơn hoặc tư vấn cách bảo quản cho khách hàng.
Hút chân không để bảo quản lâu hơn
Khô cá tra phồng đóng gói hút chân không
Nhỏ nhưng có võ, quen thuộc nhưng đặc biệt; đó là tất cả những điều chúng tôi muốn nói về khô cá tra phồng. Món ngon nên chia sẻ cùng mọi người, chúng tôi hi vọng các bạn cũng được thưởng thức đặc sản khô cá phồng An Giang thơm ngon này.

0 Nhận xét